Những công đoạn làm nhẫn vàng đúc nam - Trang sức kim cương SpringD
0987 777 945

Những công đoạn làm nhẫn vàng đúc nam

Chúng ta chỉ nhìn thấy thành phẩm là chiếc nhẫn vàng cho nam nhưng không biết để tạo nên chiếc nhẫn phải trải qua những quá trình nào. Để đúc nhẫn vàng cho nam hay các món trang sức khác cần nhiều thời gian, công sức. Vậy cụ thể khi làm nhẫn vàng đúc nam trải qua những công đoạn nào?

Nhẫn vàng đúc nam cần tạo mẫu 3D là giai đoạn đầu tiên

Việc tạo mẫu 3D là công việc của người thiết kế tạo mẫu trang sức. Những ý tưởng sơ khai về mẫu trang sức sẽ được hình thành trong giai đoạn này. Sau khi đã phát họa ra mẫu nhẫn vẽ bằng 2 D, người thiết kế sẽ vẽ lại bằng 3 D. Điều này giúp người chế tác có thể dễ dàng hình dung để tạo mẫu nhẫn.

Đoạn tiếp theo cần làm là cho ra máy chạy thành mô hình sáp cứng. Sáp cứng có màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây. Tính chất của sáp cứng cho phép liên kết các phần sáp với nhau. Điều này giúp việc gọt, tạo hình, chạm khắc diễn ra dễ dàng hơn.

Tạo mẫu trang sức bằng sáp cứng

Mô hình sắp cứng được thực hiện bằng hai cách như sau:

Cách thứ nhất

Hoàn toàn thực hiện bằng tay, đòi hỏi người thợ tay nghề cao, có sự khéo léo, tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ. Họ sẽ vạch dấu trên bề mặt sap nguyên để tạo kích thước, hình dáng tổng thể. Người thợ phải thường xuyên đo đặc, chỉnh dao đảm bảo được độ chính xác về kích thước.

Cách thứ hai

Người thiết kế vẽ mẫu 3D trên máy tính rồi cho máy tự động tạo. Máy mài sẽ đưa ra mẫu sáp chính xác về kiểu dáng lẫn kích thước trên bản 3D. Sau khi hoàn chỉnh mẫu sáp, người thợ để nguội và cắt gọt lại các chi tiết, tạo độ bóng cho mẫu sắp.

Tạo mẫu nhẫn
Tạo mẫu nhẫn

Công đoạn ép mô cao su/ mô silicon

Những mẫu trang sức thuộc loại độc bản có thiết kế một lần theo yêu cầu của khác. Nên đa phần các loại trang sức được chế tác số lượng lớn, hàng loạt. Và lúc này, người ta cần tới nhiều khuôn đúc để làm ra mẫu sáp đảm bảo số lượng, mẫu mã sản phẩm. Khuôn ép trong trường hợp này gọi là mô.

Có hai loại mô với chất liệu từ mô cao su và mô silicon. Hai mô này khác nhau về màu sắc nên rất dễ phân biệt. Mô cao su có khả năng ép được cả mẫu sắp lẫn các mẫu bằng kim loại như vàng, bạc,…. Còn mô cao su không ép được mẫu sáp, nó chỉ ép được mẫu kim loại.

Khi sửa mô silicon khó hơn mô cao su, do cứng hơn. Nên lúc đầu mới ép người thợ cần một khối liền. Sau đó, người thợ sẽ tách ra bằng dao mổ, có tách như vậy mới lấy được mẫu cao su bơm trong đó.

Giai đoạn cắm cây thông, bơm sáp

Bơm sáp

Để thực hiện quá trình bơm sáp cần tới máy bơm sáp. Người ta sẽ sử dụng bột phấn đập vào ổ hột của mô hoặc dùng keo xịt silicon xịt vào cái mô đã dùng lâu ngày. Khi bơm sáp cần đảm bảo chất lượng sáp lỏng vừa đủ để bơm đầy, bơm đủ trong mô. Nếu bơm thừa hoặc thiếu sẽ làm các mẫu không đều nhau, ảnh hưởng tới chất lượng.

Cắm cây thông

Công đoạn này là tên hình tượng cho công đoạn nối những con sáp lên một ống rót trước khi đem đi đúc. Vì thế, nó mới có tên gọi là cắm cây thông. Các mẫu sáp sẽ được nối lên ống rót chính bằng một mô hình trụ. Ống rót cố định trên chiếc đế cao su để những mẫu sáp không tiêó xúc trực tiếp với nhau.

Công đoạn đúc trang sức

Khi tới công đoạn này có thể nói bạn sẽ thấy được hình dạng của nhẫn vàng đúc nam. Đầu tiên cần phải nung chảy sáp, nung khuôn thạch cao trước khi mang đi đúc. Người thợ sẽ ước lượng thạch cao cần thiết cho chiếc khuôn. Sau đó thạch cao được pha với tỷ lệ 1gram thạch cao cùng 40cc nước.

Hỗn được được khuấy đều bằng máy đánh thạch cao. Tiếp đến, người thợ bỏ chậu thạch cao vào máy chân không khoảng 1-2 phút. Sau khi lấy phần thạch cao ra khỏi máy được đổ vào các láp. Cần tới khoảng thời gian lâu dài để khuôn đúc khô và không bị lỗi.

Công đoạn đúc trang sức
Công đoạn đúc trang sức

Xong người thợ sẽ mang thạch cao đã khô đi nung trong nhiệt độ khoảng 300 độ C. Nung trong lò thạch cao với mục đích cho khuôn thạch cao chín. Đến khi nhiệt độ là 650 đến 750 độ C thì phải điều chỉnh nhiệt độ trong vài giờ tránh sự rạn nứt.

Khi đúc kim loại nóng chảy cần tới nhiệt độ ống thép hạ đến nhiệt độ chính xác và duy trì nó. Đối với vàng, ống thép cần mức nhiệt độ là 600 độ C trong lò. Trước khi lấy kim loại ra khỏi lò duy trì nhiệt độ khuôn đúc là 450-600 độ C. Tùy vào từng chất liệu mà người thợ sẽ điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp.

Giai đoạn làm nguội và nhận hột, đá

Có thể nói làm nguội là giai đoạn hết sức phức tạp, nó đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành món đồ trang sức. Quá trình đúc phức tạp cùng với sự tỉ mỉ của người thợ mang tới sản phẩm giá trị. Sau khi làm nguội xong người thợ cần phải cắt gọt những chi tiết chưa phù hợp.

Công đoạn làm nguội, chế tác
Công đoạn làm nguội, chế tác

Bên cạnh đó còn rất nhiều công đoạn nhỏ, cần những kỹ thuật cơ bản của người thợ làm đá quý. Có thể nói, để tạo ra chiếc nhẫn vàng đúc nam cần nhiều thời gian và công sức. Để mua được chiếc nhẫn đẹp theo ý của bạn đừng quên đến với cửa hàng Đá Quý Kim Cương SpringD. Mọi thông tin truy cập trang: https://daquykimcuong.com hoặc liên hệ qua số 098 7777 945 để được tư vấn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *